Thứ bảy, 27/07/2024, 04:07

Quế Mỹ tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm xây dựng và thực hiện các mô hình về xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 28/09/2023 03:53
Sáng ngày 25/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quế Mỹ tổ chức Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm xây dựng và thực hiện các mô hình trong Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn xã. Đến dự có đại diện Ủy ban MTTQVN huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã; đại diện các ban, ngành, đoàn thể liên quan, các tổ chức thành viên UBMTTQ xã

z4651206411383 6816b54ac0aa107f4798040fffcea266

Thời gian qua, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn xã Quế Mỹ có những chuyển biến tích cực, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững ANCT và TTATXH ở địa phương. Với những cách làm mới, chủ động, sáng tạo, đến nay, trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình tiêu biểu. Trong đó, trên lĩnh vực phát triển kinh tế, giảm nghèo, có các mô hình như: “Phụ nữ tương thân tương trợ, giúp nhau phát triển kinh tế”; “Hỗ trợ hộ hội viên cựu chiến binh khó khăn”; “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”; “Thanh niên lập nghiệp” v.v...

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội có mô hình “Không rải vàng mã khi đưa tang”, “Tự quản về bảo vệ môi trường”, “Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn giao thông” của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; mô hình “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường” của Hội Phụ nữ; mô hình “Điểm thu gom rác thải, thuốc BVTV trên đồng ruộng” của Hội Nông dân; mô hình “Thắp sáng đoạn đường quê” của Đoàn Thanh niên. Đối với lĩnh vực quốc phòng – an ninh, có nhiều mô hình như: “Tiếng loa an ninh”, “Camera an ninh”, “Đội dân phòng” v.v...Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện các mô hình trong xây dựng NTM thời gian qua vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Chưa nhân rộng được các mô hình có hiệu quả; nhiều mô hình còn mang tính hình thức, chưa có sức bền vững và tính lan tỏa chưa cao; công tác kiểm tra, giám sát đối với thực hiện các mô hình ở khu dân cư chưa thường xuyên; việc sơ, tổng kết, đánh giá cũng như việc phát hiện, biểu dương các điển hình tiên tiến trong thực hiện Cuộc vận động chưa được quan tâm đúng mức.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền vận động thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn xã thời gian qua. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thẳng thắn nêu lên những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cũng như nhân rộng các mô hình một cách bền vững và có sức lan tỏa để triển khai thực hiện đạt hiệu quả trong thời gian đến./

Nguồn tin: Người đăng tin: Trần Thị Liêm Người viết bài: Phạm Minh Luận - PCT UBMTTQVN xã Quế Mỹ: