Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Xã Quế Mỹ - Quế Sơn - Quảng Nam

Thứ sáu, 19/07/2024, 11:53

NGƯỜI CÁN BỘ KHUYẾN HỌC TẬN TÂM

Thứ tư - 20/09/2023 03:45
Nhắc đến đồng chí Trần Ngọc Lập dường như người dân xã Quế Mỹ ai cũng biết, bỡi đồng chí nguyên là Chủ tịch UBND xã, sau khi nghỉ hưu đồng chí tiếp tục tham gia làm Chủ tịch Hội Khuyến học - Cựu giáo chức xã. Đồng chí là một trong những người làm công tác khuyến học lâu năm nhất của huyện, rất năng nổ, nhiệt tình tận tâm với công tác Hội, nhờ đó trong thời gian qua công tác khuyến học, khuyến tài ở xã Quế Mỹ luôn đạt những kết quả đáng ghi nhận, nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu toàn huyện.

 

         Năm 2020, sau khi hợp nhất 2 xã Phú Thọ và Quế Cường thành xã Quế Mỹ, Hội Khuyến học – Cựu giáo chức xã có 09 Chi hội thôn, 04 Ban khuyến học trường học, 16 Ban Khuyến học tộc họ và 02 Câu lạc bộ. Để các tổ chức hội trực thuộc đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, đồng chí tập trung kiện toàn, củng cố; đồng chí đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND xã đồng ý để Hội được vận động nhân dân tự nguyện đóng góp quỹ khuyến học là 10.000 đồng/hộ/năm; phát hành thư ngỏ kêu gọi các cá nhân, đơn vị, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm…hỗ trợ kinh phí để gây Quỹ khuyến học. Từ năm 2020 đến nay tổng số kinh phí vận động Quỹ khuyến học là 165 triệu đồng.

Khen thưởng học sinh vượt khó học giỏi năm học 2021-2022: Ảnh - TG


         Từ nguồn quỹ đó, hội tổ chức cấp phát học bổng, khen thưởng và trợ cấp cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và gặp mặt cổ vũ, động viên các tân sinh viên đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng.  Năm 2021 Hội đã tổ chức gặp mặt tân sinh viên đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng và hỗ trợ cho 120 em mỗi em 300.000 đồng, trợ cấp khó khăn cho 01 em học sinh thi đỗ Đại học là 1.000.000 đồng, tổng cộng là 37.000.000 đồng; hỗ trợ phần thưởng tại lễ bế giảng năm học 2021 - 2022 cho 90 xuất ở 04 trường trên địa bàn xã với tổng kinh phí là 27.500.000 đồng. Chủ động tham mưu phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể của xã tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” năm học 2021 – 2022, năm học 2022-2023 và trao 80 suất học bổng (mỗi xuất 500.000đ), 25 phần quà hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mỗi suất 300.000 đồng) để có điều kiện đến trường. Trong năm học 2021-2022 Hội khuyến học xã đã hỗ trợ hoạt động Ban khuyến học 4 tộc họ với số tiền là 400.000 đồng/Tộc.

Hỗ trợ những cháu có hoàn cảnh khó khăn: Ảnh - TG


          Bên cạnh đó, đồng chí thường xuyên khuyến khích các Ban khuyến học tộc họ xây dựng quỹ khuyến học, đến nay đã có 11 Ban khuyến học tộc họ tổ chức vận động quỹ và trao thưởng cho con cháu có thành tích tốt trong học tập và hỗ trợ những cháu có hoàn cảnh khó khăn để tiếp sức cho các cháu đến trường. Các Ban khuyến học của các Trường và Chi hội khuyến học ở 9 Thôn thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và nhân dân về công tác khuyến học, khuyến tàitập trung huy động sự vào cuộc tích cực của Chi bộ Đảng, chính quyến, các hội, đoàn thể, các nhà trường, các tổ chức, cá nhân. Từ đó, tập hợp và thu hút được hầu hết các hộ dân trong thôn tham gia hưởng ứng công tác Khuyến học, khuyến tài, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học của người dân địa phương.
Cùng với chăm lo công tác khuyến học, đồng chí luôn quan tâm đến công tác xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời đối xem đây là hoạt động có tính chất thường xuyên của Hội, đồng chí đã tham mưu lãnh đạo lồng ghép các hoạt động của xây dựng khu dân cư văn hóa gắn với việc xây dựng “Gia đình học tập”“Dòng họ học tập”“Cộng đồng học tập”“Đơn vị học tập” trong việc bình chọn danh hiệu “Gia đình văn hóa”“Tộc họ văn hóa”“Thôn văn hóa” hằng năm đã góp phần nâng cao trình độ dân trí và chất lượng xây dựng đời sống văn hoá trên đại bàn xã. Để phong trào học tập suốt đời được thiết thực, hiệu quả và có sức lan toả, hội đã phát đông xây dựng mô hình điểm học tập suốt đời tại thôn thôn Phước Chánh nhằm rút kinh nghiệm nhân rộng ra toàn xã.
Với địa bàn xã khá rộng, số lượng các tổ chức Hội trực thuộc nhiều và học sinh, sinh viên khá đông, nhưng với sự nhiệt tình, trách nhiệm, đồng chí Trần Ngọc Lập đã đưa phong trào khuyến học của xã phát triển mạnh, có sức lan toả sâu rộng đã động viên, khuyến khích, tạo động lực để các em học sinh, sinh viên trên địa bàn xã thi đua, phấn đấu trong học tập để trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội; Với nhiều thành tích đóng góp tích cực vào phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng mà Hội Khuyến học xã Quế Mỹ đã đạt được từ năm 2019 đến nay, đồng chí Trần Ngọc Lập đã được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen năm 2019, 2020 và năm 2021, 2022 được Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam tặng giấy khen, đồng chí xứng đáng là một trong những gương điển hình về hoạt động khuyến học của địa phương./-

 

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây